Thắc mắc: Cơ sở sản xuất nhỏ có cần xuất hóa đơn đầu vào ?

(người có tên trong đơn hoặc người được doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, chủ hộ kinh doanh ủy quyền bằng giấy ủy quyền

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Chồng em là nhân viên kỹ thuật sửa chữa, mỗi lần đi sửa chữa cho các công ty, họ yêu cầu xuất hóa đơn đỏ mới thanh toán. Vì vậy, vợ chồng em mới mở 1 cơ sở sửa chữa nhỏ để được xuất hóa đơn, thủ tục đã hoàn tất, lần đầu tiên lên mua hóa đơn đỏ trên phường, để xuất hóa đơn trực tiếp cho khách hàng.
Xuất hóa đơn đối với các mặt hàng không có ? / Tôi kinh doanh cửa hàng tự chọn cần đóng các loại thuế nào? / Tư vấn xử lý chậm hơn hóa đơn đầu ra ?
Phường yêu cầu tụi em phải xuất trình hóa đơn đầu vào, hợp đồng sửa chữa với những khách hàng. Nhưng tụi em nhỏ lẻ, em thường mua những linh kiện đó ở các vựa ve chai, hoặc cửa hàng bán lẻ, họ đâu có xuất hóa đơn. Với em lấy hóa đơn đầu vào thì đâu có được khấu trừ thuế. Tự dưng em phải gánh 2 đầu thuế. Còn hợp đồng sửa chữa thì có vài trăm ngàn, chẳng lẽ cũng phải kêu khách hàng ký hợp đồng, họ cũng rất khó chịu. Cái họ nói vậy tụi em lên công ty luôn đi. Tụi em chủ yếu lấy công làm lời, chứ có buôn bán gì to lớn đâu, mỗi hóa đơn đầu ra từ vài trăm đến 2,3 triệu thôi. Tháng em xuất chừng 2,3 tờ. Em tháng còn phải đóng thuế khoán, rồi còn phải trả tiền thuế trên hóa đơn đã xuất. Vậy mà không chịu bán hóa đơn, mà còn gây khó, cứ kêu em phải về xuất trình hóa đơn đầu vào và hợp đồng sửa chữa. Giờ em phải làm sao? Chẳng lẽ bỏ cơ sở để lên công ty?
Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp này, chúng tôi xin trả lời như sau:
1. Cơ sở lý luận.
– Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ
2. Nội dung tư vấn.
Theo thông tin mà bạn cung cấp bạn kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể có nhu cầu sử dụng hóa đơn do chi cục thuế phát hành vậy theo hướng dẫn tại điều 12 thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn về việc mua hóa đơn bán lẻ tại chi cục thuế như sau:
Điều 12. Bán hóa đơn do Cục Thuế đặt in
1. Hóa đơn do Cục Thuế đặt in được bán theo giá bảo đảm bù đắp chi phí gồm: giá đặt in và phí phát hành. Cục trưởng Cục Thuế quyết định và niêm yết giá bán hóa đơn theo nguyên tắc trên. Cơ quan thuế các cấp không được thu thêm bất kỳ khoản thu nào ngoài giá bán đã niêm yết.
Cơ quan thuế quản lý trực tiếp thực hiện bán hóa đơn cho các đối tượng hướng dẫn tại khoản 1 Điều 11 Thông tư này.
2.
a) Trách nhiệm của tổ chức, hộ, cá nhân
Doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng được mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành khi mua hóa đơn phải có đơn đề nghị mua hóa đơn (mẫu số 3.3 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) và kèm theo các giấy tờ sau:
– Người mua hóa đơn (người có tên trong đơn hoặc người được doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, chủ hộ kinh doanh ủy quyền bằng giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật) phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn trong thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về giấy chứng minh nhân dân.
– Tổ chức, hộ, cá nhân mua hóa đơn lần đầu phải có văn bản cam kết (Mẫu số 3.16 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) về địa chỉ sản xuất, kinh doanh phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư (giấy phép hành nghề) hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền.
Khi đến mua hóa đơn, doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành phải tự chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu: tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hóa đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế nơi mua hóa đơn.
b) Trách nhiệm của cơ quan thuế
Cơ quan thuế bán hóa đơn cho tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh theo tháng.
Số lượng hóa đơn bán cho tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh lần đầu không quá một quyển năm mươi (50) số cho mỗi loại hóa đơn. Trường hợp chưa hết tháng đã sử dụng hết hóa đơn mua lần đầu, cơ quan thuế căn cứ vào thời gian, số lượng hóa đơn đã sử dụng để quyết định số lượng hóa đơn bán lần tiếp theo.

Đối với các lần mua hóa đơn sau, sau khi kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn, tình hình kê khai nộp thuế và đề nghị mua hóa đơn trong đơn đề nghị mua hóa đơn, cơ quan thuế giải quyết bán hóa đơn cho tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh trong ngày. Số lượng hóa đơn bán cho tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh không quá số lượng hóa đơn đã sử dụng của tháng mua trước đó.
Trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh không có nhu cầu sử dụng hóa đơn quyển nhưng có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ thì cơ quan thuế bán cho hộ, cá nhân kinh doanh hóa đơn lẻ (01 số) theo từng lần phát sinh và không thu tiền.
Tổ chức, doanh nghiệp thuộc đối tượng mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành chuyển sang tự tạo hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in hoặc hóa đơn điện tử để sử dụng thì phải dừng sử dụng hóa đơn mua của cơ quan thuế kể từ ngày bắt đầu sử dụng hóa đơn tự tạo theo hướng dẫn tại Điều 21 Thông tư này.
Vậy theo hướng dẫn tại điều 12 thông tư 39/2014 thì đối tượng mua hóa đơn tại chi cục thuế cần xuất trình giấy tờ như sau:
– Đơn đề nghị mua hóa đơn (mẫu số 3.3 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này)
– bản cam kết (Mẫu số 3.16 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này)
– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
– Người mua hóa đơn (người có tên trong đơn hoặc người được doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, chủ hộ kinh doanh ủy quyền bằng giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật) phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn trong thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về giấy chứng minh nhân dân.
Vậy không có quy định phải xuất trình hợp đồng hay hóa đơn đầu vào cho cơ quan thuế mới được thực hiện mua hóa đơn.
Như vậy, cơ sở của bạn vẫn có thể tiếp tục hoạt động mà không cần phải chuyển sang mô hình công ty.
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *