Có thể đặt trụ sở kinh doanh tại nhà chung cư hay nhà tập thể không?

Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp pháp luật không cho phép được đặt trụ sở hoặc kinh doanh tại đó , cụ thể đối với trường hợp nhà chung

Theo quy định tại luật doanh nghiệp 2014 , địa điểm kinh doanh hoặc địa điểm đặt trụ sở chính của công ty được coi là pháp nhân Việt Nam phải là một địa điểm thực tế trên lãnh thổ Việt Nam , có số nhà , ngách , hẻm , ngõ phố , phố , đường hoặc thôn , xóm , ấp , xã , phường , thị trấn , huyện , quận , thị xã ,thành phố thuộc tỉnh , tỉnh ,thành phố trực thuộc trung ương , kèm theo số điện thoại và số fax nếu có . một địa chỉ được đăng ký là trụ sở hoặc địa điểm kinh doanh cho 1 doanh nghiệp , trên thực tế , có thể có nhiều công ty đăng ký kinh doanh trong cùng một tòa nhà , nhưng buộc phải khác số tầng hoặc số phòng , như vậy cũng đã được coi là khác địa chỉ theo quy định của pháp luật . Ví dụ , chúng tôi có địa chỉ trụ sở tại tầng 2 tòa nhà Fafirm , số 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân,Hà Nội , tại tòa nhà nói trên có nhiều công ty khác cũng có đăng ký kinh doanh tại các tầng khác , các phòng khác thì mỗi tầng , mỗi phòng đều được coi là một địa chỉ đăng ký kinh doanh cụ thể .
Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp pháp luật không cho phép được đặt trụ sở hoặc kinh doanh tại đó , cụ thể đối với trường hợp nhà chung cư , nhà tập thể có đăng ký sử dụng vào mục đích ở và sinh hoạt thì không được phép đăng ký trụ sở công ty tại đó , điều này được quy định tại điều 6 luật nhà ở 2014 và nghị định số 99/2015/NĐCP hướng dẫn thi hành luật nhà ở . Điều này có thể gây khó khăn cho các chủ doanh nghiệp đã có sẵn nhà ở mà vẫn phải thuê mặt bằng để thực hiện việc đăng ký dịa điểm kinh doanh . Anh H là một chủ doanh nghiệp tại Hà Nội cho biết , công ty anh trước đây có đăng ký trụ sở tại căn hộ chung cư đứng tên anh , nhưng đến cuối năm 2016 , theo quy mới , anh phải chuyển trụ sở công ty ra một địa đimẻ khác , điều này gay bất tiện không chỉ về chi phí mà còn về hoạt động kinh doanh của anh , khi các khách hàng quen của công ty không cập nhật được địa chỉ mới. Tuy nhiên , theo quan điểm riêng của chúng tôi , xét về khía cạnh nào đó việc quy định theo luật nhà ở 2014 là hợp lý , bởi một tòa chung cư hay một khu tập thẻ được thiết kế để phục vụ mục đích để ở thì kiến trúc hạ tầng như móng nền , thang máy , thiết bị phòng cháy chữa cháy… đủ đê phục vụ cho số lượng dân cư trong tòa nhà , dovayaj nếu phát sinh thêm những cá nhân như những đối tác , khách hàng của công ty thì cơ sở hạ tầng sẽ bị quá tải và không phát huy được hết chức năng công dụng. Do vậy nếu chủ doanh nghiệp muốn sử dụng nhà chung cư để đăng ký knh doanh thì buộc nhà chung cư này phải đăng ký mục đích sử dụng theo diện hỗn hợp .

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *